Muốn lựa chọn chiếc máy nén khí thích hợp, người mua cần phải tính đến một số yếu tố quan trọng như: áp lực làm việc, lưu lượng khí ra, nguồn điện,… Trong bài viết này, Tân Tín Phát sẽ chia sẻ cụ thể với bạn đọc từng yếu tố nhé!

Áp lực làm việc 

Áp lực khí đầu ra của máy nén khí (kg/cm2) không chỉ lấy áp lực sử dụng thực tế làm cơ sở mà còn phải cộng thêm áp lực tổn thất khi chạy trong đường ống cũng như trong hệ thống làm sạch khí nén (máy sấy).

Khái niệm áp lực đường ống giảm: Hiểu đơn giản đó là tổn thất của khí nén trong đường ống cũng như phương tiện giao thông di chuyển trên đường vậy. Với điều kiện đường trống, thẳng và ngắn, ít vòng vèo thì sẽ giảm được lượng tiêu hao trong thời gian lưu thông. Thông thường nó sẽ rơi vào khoảng 0.5 kg/cm2,  khí nén thường phải được xử lý bởi hệ thống làm sạch hoặc chạy qua cột lọc khí nhằm hỗ trợ quá trình làm sạch, và xảy ra hiện tượng giảm áp, khoảng từ 0.3~0.5 kg/cm2(Lọc khí + máy sấy).

Hiểu về các yếu tố kỹ thuật của máy giúp lựa chọn máy nén khí phù hợp

Lưu lượng khí ra

Để hiểu rõ hơn về lưu lượng khí ra thì trước tiên cần phân biệt được sự khác nhau giữa lưu lượng khí ra thực tế và lưu lượng dịch chuyển của piston.

Lưu lượng khí thực tế sẽ được đo bởi dụng cụ, nó là lượng khí trong máy nén khí xảy ra sau quá trình nén.

Lưu lượng dịch chuyển của piston hiểu là lưu lượng khí ra lý thuyết, tương đương với lưu lượng không tính đến bất kỳ tổn thất nào về năng lượng và hiệu suất, chỉ tính trên nền tảng lý luận vật lý, thông qua công thức để tính toán cho ra kết quả. Thông thường thì máy nén khí đơn cấp nhân với 0.65, máy nén hai cấp nhân cho 0.8 sẽ có kết quả bằng với lưu lượng khí thực tế. Vì vậy, chọn lựa lưu lượng khí bạn cần quan tâm tới một số yếu tố sau đây:

A: Lưu lượng khí hiện tại cần sử dụng (100%).

B: Lưu lượng có thể rò rỉ của đường ống (10%)

C: Kế hoạch mở rộng của xưởng trong tương lai (20-50%)

D: Tần suất sử dụng (10-30%).

Điều này có nghĩa:

Lưu lượng khí lựa chọn= (A+B+C) x (1+D), khi giá trị C càng lớn, giá trị D sẽ giảm xuống các hợp lý. Hãy chú ý tới tiêu chuẩn đo lường là dựa theo lưu lượng khí ra thực tế.

Nguồn điện

Các môtơ sử dụng cho máy nén khí theo nguồn điện không giống nhau và có thể chia thành điện 1 pha  và loại 3 pha:

Một pha: Hiệu điện thế thông thường là là 110V, 220V, dựa theo tính an toàn và tiện lợi thì 1HP trở xuống có thể sử dụng 110V, 1HP trở lên có thể sửa dụng 220V, 5HP hoặc với mã lực lớn hơn sẽ không thích hợp sử dụng nguồn điện 1 pha.

Căn cứ vào sự khác nhau về kết cấu của máy nén khí nên sẽ chia thành 2 loại máy nén khí có dầu và không dầu. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế để chọn lựa phù hợp nhất.

Loại có dầu: Chính là các loại dùng nhớt dùng để bôi trơn linh kiện phía trong đầu máy và bộ phận. Trong khí áp của dòng sản phẩm này sẽ chứa lượng nhỏ hơi dầu, thế nhưng vẫn có thể thích hợp để sử dụng cho những ngành công nghiệp thông thường. Tóm lại khi sử dụng vẫn có khả năng loại bỏ bỏ lượng dầu đó bằng các bộ lọc. Khi máy đã vận hành sau một khoảng thời gian nhất định thì cần thay dầu bôi trơn, và sau đó cần thay định kỳ.

Nếu như thay không đúng thời gian và sử dụng loại dầu bôi trơn không thích hợp sẽ gây ra hỏng hóc với linh kiện máy tính

.

Loại không dầu: Loại này được chế tạo từ những vật liệu có tính tự bôi trơn, không cần dùng dầu bôi trơn, nhưng bộ phận nén khí vẫn có thể đạt hiệu quả bôi trơn. Vì thế đối với những yêu cầu trong khí áp không chứa dầu thì những ngành nghề này có thể sử dụng máy không dầu. Đối tượng sử dụng thích hợp như: Y khoa, thực phẩm, chất bán dẫn, ngành mạ v.v

Đối với những vấn đề của máy có dầu như dầu phế thải, ô nhiễm dầu, trong nước thải có chứa dầu cần được xử lý theo sự an toàn của môi trường.

Yêu cầu lắp đặt

Có 2 kiểu lắp đặt phổ biến đó là:

Kiểu di động: Áp dụng cho các máy nén khí loại nhỏ, sử dụng hai bánh xe hoặc bốn bánh xe để thích hợp với nhu cầu cần di chuyển của khách.

Kiểu cố định: Thích hợp với kiểu máy nén khí lớn, vì do trọng lượng của những loại máy này không phù hợp để di chuyển và do yêu cầu lắp đặt cố định. Hơn nữa việc giảm thiểu tiếng ồn của đa số các máy này đều dùng cách lắp đặt cố định nên khi lắp đặt cần quan tâm tới vấn đề cường độ.

Để có thể lựa chọn máy nén khí chất lượng tốt, ngoài sự hiểu biết về sản phẩm, quý khách cần chọn đơn vị phân phối uy tín để sản phẩm đảm bảo chính hãng và có giá trị sử dụng lâu bền. Đến với Tân Tín Phát, chúng tôi luôn hỗ trợ, tư vấn cho quý khách mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như cam kết hàng chuẩn 100%. Khách có thể lựa chọn mua máy nén khí Nhật Hitachi hay bất kỳ loại trang thiết bị phục vụ cho công việc chăm sóc xe máy, ô tô tại Tân Tín Phát. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn cần sự trợ giúp nhé!

TRUNG TÂM DỊCH VỤ TÂN TÍN PHÁT –  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ PHÁT TRIỂN TÂN TÍN PHÁT

ĐC: số 229 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0888 488 777 – 0901 444 449

Email: hongphongttp@gmal.com

Website: http://tantinphat.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...
DMCA.com Protection Status