Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi phủ ceramic ô tô
5 (100%) 1 vote

Sự ra đời của công nghệ phủ ceramic cho ô tô với hiệu quả bảo vệ và làm bóng lớp sơn xe ưu việt hơn hẳn các giải pháp cũ đã khiến thị trường chăm sóc xe có nhiều thay đổi. Nhu cầu cao của thị trường dẫn đến sự nở rộ của dịch vụ này. Tuy nhiên, do đòi hỏi kỹ thuật cao nên không phải cơ sở detailing nào cùng đảm bảo được chất lượng đạt chuẩn của lớp phủ.

Các nguyên nhân thường gây ra lỗi khi phủ ceramic ô tô

Do tay nghề của kỹ thuật viên

Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của kỹ thuật viên ảnh hưởng lớn tới hiệu quả phủ ceramic cho xe ô tô.

Các kỹ thuật viên không được đào tạo bài bản về kiến thức sẽ không hiểu rõ về thành phần sản phẩm phủ ceramic đang sử dụng. Tuy hầu hết các loại phủ ceramic trên thị trường có nguồn gốc từ SiO2, các hãng sản xuất có thay đổi công thức hóa học khác nhau để tạo ra các tính năng phù hợp với các điều kiện khí hậu khác nhau. Khi đó, điều kiện liên kết bề mặt sẽ thay đổi dẫn đến chất lượng lớp phủ cũng thay đổi.

Nếu không được đào tạo chuyên sâu về thành phần sản phẩm, đặc điểm của sản phẩm, kỹ thuật viên sẽ có thể lựa chọn sai sản phẩm phù hợp cho khách hàng hoặc sử dụng không đúng cách trong quá trình phủ ceramic cho xe.

Trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên ảnh hưởng lớn tới hiệu quả phủ ceramic

Ngoài ra, nếu không được hướng dẫn và rèn luyện tốt về kỹ năng, họ cũng khó có thể hoàn thành quá trình phủ ceramic đạt chuẩn.

Đây là tình trạng phổ biến ở các điểm chăm sóc xe nhỏ lẻ. Các kỹ thuật viên tại các điểm này thường tự tìm hiểu quy trình một cách sơ sài và làm theo. Họ không nắm được quy trình chuẩn, không có sự hỗ trợ từ nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp không là nhà phân phối chính hãng.

Các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, khi nhận thức được vấn đề này, sẽ thường cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo để nâng cao trình độ và tay nghề.

Điều kiện hỗ trợ không đảm bảo

Chất lượng phòng phủ cũng quyết định không nhỏ tới chất lượng phủ. Khác với công nghệ phủ bóng nano cũ, dòng phủ ceramic với những hiệu quả ưu việt hơn cũng đòi hỏi kỹ thuật và điều kiện phòng phủ tiêu chuẩn hơn. Phòng phủ được thiết kế khoa học và đầu tư hiện đại sẽ giúp tối ưu hóa năng suất và chất lượng của quy trình phủ.

Ngoài việc thiết kế không gian và ánh sáng phòng phủ ceramic thì trang thiết bị tiêu chuẩn là những thứ không thể thiếu như: Máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên, đèn chiếu sáng detailing, đèn soi xước cầm tay, đèn sấy hồng ngoại sóng ngắn, máy đo độ dày sơn xe… Trang bị dụng cụ và thiết bị tiêu chuẩn cho phòng phủ ceramic không chỉ giúp kỹ thuật viên hoàn thành tốt nhất công việc mà còn đem lại chất lượng dịch vụ đồng đều và giảm rủi ro khi vận hành.

Hệ thống đèn sấy sơn hồng ngoại giúp rút ngắn thời gian liên kết bề mặt, tăng chất lượng lớp phủ

Những dụng cụ nhỏ nhưng khá quan trọng như khăn lau microfiber cũng dễ khiến kỹ thuật viên gây ra lỗi trong quá trình phủ. Khăn microfiber kém chất lượng hoặc miếng phủ không đạt yêu cầu thì cũng khó đảm bảo chất lượng lớp phủ.

Chăm sóc xe sau khi phủ ceramic không đúng cách

Sau khi phủ ceramic, nếu khách hàng không được cung cấp thông tin và tư vấn chăm sóc xe đúng cách thì hiệu quả của lớp phủ sẽ không thể bền đẹp.

Ngoài vai trò của bản thân khách hàng là người sử dụng xe thì không thể không nhắc đến vai trò của cơ sở cung cấp dịch vụ phủ ceramic. Nếu là một cơ sở uy tín, sau khi phủ ceramic, xe của khách hàng sẽ được chăm sóc bằng chế độ bảo hành chất lượng.

Chế độ bảo hành cho xe ô tô sau phủ ceramic cũng làm một trong những cơ sở để khẳng định uy tín và chất lượng của trung tâm chăm sóc xe. Việc bảo dưỡng định kỳ không chỉ giúp bảo dưỡng lớp phủ mà còn hỗ trợ tăng độ bóng sáng và củng cố các hiệu ứng từ lớp phủ cho xe.

Các cách khắc phục lỗi phủ ceramic ô tô

Nếu không may để xảy ra lỗi khi phủ ceramic cho xe ô tô, các kỹ thuật viên cần đánh giá mức độ của lỗi để đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp. Sau đây là các gợi ý cơ bản được chia sẻ bởi các chuyên gia phủ ceramic tại Tân Tín Phát car:

Với các lỗi do trầy xước hoặc ăn mòn mức độ nhẹ:

Các kỹ thuật viên có thể khắc phục bằng cách dùng nhóm các sản phẩm đánh bóng và hiệu chỉnh sơn xe của các thương hiệu uy tín.

Với các hạt phân tử nano SiO2 không chứa thành phần mài mòn, các sản phẩm này khi phủ lên bề mặt lớp phủ ceramic giúp tạo các liên kết chéo bám dính vào bề mặt thành lớp phủ có liên kết bán vĩnh viễn giúp khắc phục các hạt phân tử ceramic bị lỗi trên bề mặt.

Giải pháp này được đánh giá là khá hiệu quả với các vết xước nhẹ. Chi phí để thực hiện phương án này thấp, thời gian xử lý lỗi rút ngắn và không yêu cầu trình độ kỹ thuật viên cao. Tuy nhiên, độ bền sẽ chỉ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

Với các lỗi nặng, xước sâu qua lớp phủ ceramic:

Biện pháp khắc phục tình trạng này là thực hiện lại quy trình phủ từ ban đầu. Khi xe được phủ ceramic bảo vệ lớp sơn chính là đã có thêm một lớp liên kết trên bề mặt sơn. Các lớp phủ này liên kết bền vững với bề mặt sơn xe và chỉ có thể bị loại bỏ thông qua hình thức mài mòn vật lý bằng máy đánh bóng.

Để thực sự giải quyết được lỗi này, xe cần được hiệu chỉnh lỗi tại các trung tâm chuyên nghiệp, nơi các kỹ thuật viên có trình độ cao và có kèm dịch vụ đồng sơn. Quy trình đồng sơn xe tiêu chuẩn sẽ hỗ trợ khắc phục tốt hơn hậu quả của những vết xước nặng trên bề mặt xe.

Những lưu ý để tránh lỗi khi phủ ceramic

Trong quy trình phủ ceramic đạt chuẩn, kỹ thuật viên cần quan tâm đến một số lưu ý sau để tránh mắc lỗi:

Cần đảm bảo xe thật sạch trước khi tiến hành các bước phủ ceramic: Với xe sạch, có thể chỉ cần dùng xà bông rửa xe nhưng với những chiếc xe bẩn, cần làm mềm các chất bẩn trước khi rửa. Các loại bọt tuyết rửa xe hoặc các dung dịch tẩy chuyên dụng với khả năng nới lỏng liên kết chất bẩn sẽ giúp làm mềm chất bẩn hiệu quả.

Dán vệ các chi tiết dễ hư hỏng khi hiệu chỉnh sơn xe: Các loại keo dán detailing chuyên dụng sẽ giúp bảo vệ các chi tiết nhựa khỏi bị mài mòn trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe. Chúng được thiết kế để có thể bám dính mạnh mẽ vào bề mặt, chịu được nhiệt độ cao sinh ra trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe mà lại không để lại vết keo dính sau khi gỡ ra.

Kiểm tra kỹ các lỗi trên bề mặt sơn xe bằng đèn soi xước chuyên dụng: Việc đánh giá đúng thực trạng của bề mặt sơn xe sẽ là cơ sở để lựa chọn phương pháp hiệu chỉnh sơn xe thích hợp và ước lượng thời gian làm việc hợp lý.

Lau sạch bề mặt sau khi hiệu chỉnh sơn xe: Các kỹ thuật viên nên dùng dung dịch lau sạch xi đánh bóng chuyên dụng để khiến bề mặt sơn xe thật sạch để đảm bảo liên kết giữa lớp phủ ceramic ô tô và bề mặt sơn xe sau này.

Hãy dùng khăn microfiber chất lượng và không viền khi lau xi đánh bóng: Khi sử dụng những chiếc khăn lau ceramic microfiber kém chất lượng sẽ tìm ẩn rủi ro gây xước bề mặt đã xử lý đánh bóng và hiệu chỉnh sơn xe.

Chăm sóc xe sau khi phủ ceramic rất quan trọng

Có thể thấy, yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới chất lượng của lớp phủ ceramic cho xe ô tô chính là chất lượng của chính cơ sở cung cấp dịch vụ phủ. Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp sẽ là nơi có kỹ thuật viên được đào tạo chuyên môn tốt, phòng phủ ceramic đảm bảo điều kiện phủ tối ưu và chế độ bảo hành uy tín.

Không ít trung tâm chăm sóc xe cung cấp dịch vụ phủ ceramic cho ô tô đã làm mất niềm tin của khách hàng khi để xảy ra lỗi đáng tiếc với các nguyên nhân như chúng tôi đã phân tích ở trên. Lựa chọn của các trung tâm này là buộc phải nâng cao chất lượng kỹ thuật viên, đầu tư hiện đại hóa phòng phủ. Họ đã tìm đến các đơn vị uy tín như Tân Tín Phát car để có những thay đổi mang tính chiến lược và chuyên nghiệp hóa.

Do sự cạnh tranh ngày càng cao, nhiều nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường detailing cũng đã tìm đến Tân Tín Phát car để có được sự đồng hành tin cậy. Tân Tín Phát car đem tới cho các nhà đầu tư các giải pháp tổng thể về dịch vụ chăm sóc và làm đẹp xe ô tô: từ tư vấn thiết kế, trang thiết bị; chuyển giao công nghệ, quy trình quản lý mô hình detailing; đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao đến tư vấn chiến lược kinh doanh hiệu quả…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...
DMCA.com Protection Status