Những lỗi thường gặp khi phủ ceramic cho xe ô tô và cách để khắc phục
5 (100%) 1 vote

Khi phủ ceramic cho xe ô tô, có rất nhiều lỗi thường gặp xảy ra nhất là do lỗi của con người, bao gồm cả lỗi kỹ thuật viên, lỗi do chăm sóc và bảo vệ xe không đúng cách. Trong phạm vi giới hạn của bài viết này, Tân Tín Phát sẽ chỉ để cập đến những lỗi thông dụng nhất. Mời bạn đọc tham khảo nhé!

Lỗi thường gặp khi phủ ceramic ô tô

Lỗi do kỹ thuật phủ ceramic chưa đúng phương pháp

Lỗi này thường xuất hiện rất phổ biến ở các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên tự phát. Vậy nguyên nhân là do đâu?

– Kỹ thuật viên không hiểu về thành phần sản phẩm phủ ceramic đang sử dụng

– Kỹ thuật viên không được đào tạo về kỹ thuật phủ ceramic từ hãng

– Điều kiện phòng phủ không đảm bảo chất lượng

– Dụng cụ hỗ trợ phủ ceramic không đạt chất lượng

Tuy rằng hầu hết các loại phủ ceramic trên thị trường có nguồn gốc từ SiO2, các hãng sản xuất có thay đổi công thức hóa học khác nhau nhằm tạo ra các tính năng phù hợp cho các khí hậu nhất định. Khi đấy, điều kiện liên kết bề mặt sẽ thay đổi dẫn đến chất lượng lớp phủ cũng thay đổi.

Trong trường hợp kỹ thuật viên không được đào tạo về kỹ thuật phủ ceramic từ hãng xuất phát từ nhu cầu phủ ceramic bảo vệ sơn xe ngày càng phát triển, các trung tâm chăm sóc xe ô tô cũng cần phải đáp ứng nhu cầu này của khách hàng thế nhưng họ lại không biết chọn giải pháp phù hợp nhu cầu, chỉ quan tâm đến giá thành rẻ, không được hỗ trợ từ nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp không là nhà phân phối chính hãng, không biết quy trình chuẩn.

Nhân viên cần được đào tạo, có chuyên môn và tận tâm với công việc

Và kết quả đó là đa số đều lên Google, Youtube hay Facebook xem và xem đó là chuẩn mực thực hiện. Trong thực tế, vì quy trình phủ ceramic kéo dài qua nhiều giờ làm việc với nhiều giai đoạn khác nhau, phương pháp phủ khô/ướt khác nhau, điều kiện làm việc khác nhau. Thế nên hầu như khi gói gọn trong 1 video clip khoảng 5 phút thì không thể mô tả đầy đủ quy trình.

Điều kiện phòng phủ không đảm bảo chất lượng cũng là lỗi phổ biến mà nhiều trung tâm chăm sóc xe mắc phải. Các dòng phủ ceramic cao cấp đều yêu cầu điều kiện phòng phủ theo những tiêu chí nhất định. Bên cạnh đó, sấy lớp phủ bằng đèn sấy hồng ngoại cũng là yếu tố quan trọng thường bị các kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm bỏ qua.

Dụng cụ hỗ trợ phủ ceramic không đạt chất lượng. Điều này thể hiện rõ nhất đó là khi phủ ceramic mà khăn lau microfiber kém chất lượng hoặc miếng phủ không đạt yêu cầu thì cũng khó đảm bảo chất lượng lớp phủ ceramic sau khi thực hiện.

Lỗi chăm sóc xe sau khi phủ ceramic không đúng cách  

Theo như lời quảng cáo của hầu hết các trung tâm chăm sóc xe, lớp phủ ceramic là giải pháp ngăn ngả màu sơn xe và tạo độ bóng do đó nó không có khả năng chống xước. Thế nhưng sự thật đó là lớp phủ này dù có độ cứng 9H thì cũng dễ dàng bị trầy xước khi rửa xe bằng khăn bẩn hoặc lau khô xe bằng khăn kém chất lượng (xem hình bên dưới).

Thêm nữa, nó cũng chỉ ngăn ngừa ăn mòn axit hoặc kiềm trong một thời gian nhất định nên nếu xe của bạn bị dính mưa axit, phân chim mà không rửa sạch nhanh chóng thì lớp phủ cũng bị ăn mòn.  

Phủ ceramic nếu không đúng cách càng làm tình trạng xe trở nên tồi hơn

Làm thế nào để khắc phục lỗi khi phủ ceramic xe ô tô hiệu quả nhất

Phương pháp truyền thống

Về nguyên tắc, khi phủ ceramic bảo vệ sơn xe là bạn đã thêm một lớp liên kết trên bề mặt sơn xe (dày trung bình tư 1μm đến 5μm tùy loại). Do các lớp phủ này liên kết bền vững với bề mặt sơn xe (các lớp phủ ceramic chất lượng cao như Cquartz Finest Reserve), chúng chỉ có thể bị loại bỏ thông qua hình thức mài mòn vật lý bằng máy đánh bóng.

Chúng tôi không đề cập đến các loại lớp phủ thông thường dễ dàng bị rửa trôi chỉ sau một thời gian ngắn. Vì thế, để khắc phục lỗi khi phủ ceramic hầu như chỉ có thể thực hiện lại quy trình từ ban đầu.

Ưu điểm đó là phù hợp với các trung tâm chăm sóc xe có kỹ thuật viên giỏi về kỹ thuật hiệu chỉnh sơn xe (đặc biệt là xả nhám) và các nơi có kèm dịch vụ đồng sơn.

Còn mặt hạn chế là yêu cầu kỹ thuật xử lý bề mặt phức tạp do phải xả nhám đều bề mặt, thời gian thực hiện kéo dài, chi phí phủ lại cao.

Áp dụng phương pháp truyền thống để khắc phục lỗi phủ ceramic

Áp dụng phương pháp dùng essence plus của carpro

Với các hạt phân tử nano SiO2 không chứa thành phần mài mòn, Essence Plus của CarPro, Essence Plus khi phủ lên bề mặt lớp phủ ceramic giúp tạo các liên kết chéo bám dính vào bề mặt thành lớp phủ có liên kết bán vĩnh viễn giúp khắc phục các hạt phân tử ceramic bị lỗi trên bề mặt.

Ưu điểm của phương pháp này đó là giúp xử lý hiệu quả các lỗi do trầy xước hoặc ăn mòn từ mức độ nhẹ đến vừa phải, chi phí thực hiện thấp, thời gian xử lý lỗi rút ngắn, không yêu cầu trình độ kỹ thuật viên cao.

Ngược lại hạn chế còn tồn tại đó là nó không khắc phục được các lỗi nặng (xước qua lớp phủ ceramic), độ bền vừa phải (từ 6 tháng – 1 năm tùy điều kiện).

Trên đây, Tân Tín Phát đã giúp bạn hiểu hơn về các lỗi thường gặp và cách để khắc phục khi phủ ceramic, hi vọng bạn đọc hiểu hơn về quy trình phủ ceramic, từ đó lựa chọn đơn vị chăm sóc xe chuyên nghiệp, đáng tin cậy nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...
DMCA.com Protection Status