Tại sao cần phải lên bản vẽ bố trí thiết bị cho trung tâm chăm sóc xe?

Trong xây dựng mặt bằng trung tâm chăm sóc xe ô tô, bản vẽ bố trí thiết bị có vai trò rất quan trọng. Nó thể hiện sự tính toán sắp đặt phù hợp với không gian chung, diện tích và dịch vụ cung cấp. Sau đây là những phân tích của các chuyên gia từ Tân Tín Phát về vai trò của bản vẽ bố trí thiết bị.

Thực tế hiện nay, không ít chủ đầu tư và cả đơn vị tư vấn xem nhẹ việc lên bản vẽ bố trí. Hậu quả, việc đầu tư thiết bị có thể gây tốn chi phí hơn so với dự tính ban đầu. Hiệu quả của việc sắp xếp thiết bị của trung tâm cũng kém hiệu quả và không thuận lợi trong vận hành.

Bản vẽ giúp bố trí thiết bị phù hợp thiết kế mặt bằng

Qua bản vẽ, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng thể về hệ thống trang thiết bị và cách bố trí. Việc thể hiện bằng hình vẽ với tỉ lệ tiêu chuẩn sẽ thể hiện rõ tính hợp lý của thiết bị. Đó là sự phù hợp với diện tích, không gian trung tâm chăm sóc xe ô tô. Phù hợp về số lượng, vị trí lắp đặt để thuận cho thao tác của người thợ khi làm việc.

Mỗi trung tâm chăm sóc xe cũng có đặc điểm mặt bằng khác nhau. Do đó, thiết kế xây dựng khác nhau nên bố trí thiết bị cũng phải có tính toán riêng để vừa vặn với thiết kế chung. Thêm vào đó, việc sắp đặt các thiết bị còn liên quan đến tính thẩm mỹ. Bản vẽ tốt sẽ giúp thiết bị được bố trí phù hợp với tổng thể kiến trúc chung, tăng tính chuyên nghiệp. Thường những đơn vị cung cấp thiết bị đơn thuần sẽ khó có được cái nhìn tổng quan này.

Việc sắp đặt các thiết bị liên quan đến tính thẩm mỹ của không gian chung

Bản vẽ giúp lựa chọn thiết bị phù hợp

Mỗi mô hình trung tâm chăm sóc xe ô tô sẽ có định hướng và tiêu chuẩn dịch vụ riêng. Trang thiết bị sẽ cần dựa trên cơ sở đó để có lựa chọn phù hợp. Các trung tâm cần phải xác định rõ từ đầu nhóm khách hàng và loại xe sẽ sử dụng dịch vụ. Ví dụ như đối tượng mục tiêu là xe ô tô gia đình và thường rửa xe cao cấp thì nên chọn máy rửa xe áp lực cao. Loại máy rửa xe này có khả năng vận hành ổn định lâu dài.

Các thiết bị sử dụng trong trung tâm chăm sóc xe ô tô có mối liên quan mật thiết với các vấn đề kỹ thuật. Bởi nó có quy định rõ ràng về công suất, định mức, cách lắp đặt và điều kiện phù hợp. Bản vẽ bố trí trong tương quan với bản vẽ thiết kế chung sẽ giúp lựa chọn hợp lý trang thiết bị.

Lựa chọn thiết bị phù hợp ngay từ đầu sẽ đảm bảo an toàn và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Giúp đánh giá khả năng chịu tải của hệ thống điện, nước, khí nén

Bản bố trí thiết bị có thể giúp đánh giá được năng lực chịu tải của đường điện, từ đó có những tính toán cho phù hợp. Phần lớn thiết bị dịch vụ chăm sóc xe ô tô đều liên quan đến hệ thống điện. Chính vì thế, để các thiết bị hoạt động ổn định, nên tính toán lắp điện 3 pha hoặc 1 pha theo nhu cầu sử dụng.

Các thiết bị sử dụng điện 3 pha hoạt động bền bỉ hơn, dòng điện ổn định. Và đặc biệt đây là yêu cầu bắt buộc nếu dùng máy nén khí có công suất > 3HP. Các thiết bị sửa chữa ô tô thông thường sử dụng điện 1 pha. Tuy nhiên, một số loại cầu nâng, phòng sơn, bệ thử phanh,…công suất lớn có thể phải sử dụng dòng điện 3 pha.

Với bản vẽ cụ thể, việc bố trí thiết bị sẽ phù hợp với hệ thống đường điện và tải trọng. Nếu nhận thấy nhu cầu sử dụng có thể lớn, chủ đầu tư cần thay đổi phương án thiết kế. Chuyển sang lựa chọn sử dụng dây dẫn phù hợp, không gây lãng phí và đảm bảo được an toàn lưới điện.

Hệ thống khí nén bố trí xung quanh xưởng cũng phải phù hợp với vị trí đặt thiết bị, máy móc. Bản vẽ sắp xếp thiết bị sẽ là một trong những cơ sở để thi công hệ thống khí nén hiệu quả.

Rõ ràng, việc mua thiết bị cũng như chọn vị trí đặt liên quan mật thiết đến hệ thống điện và khí nén. Ví dụ, khi mua máy đánh bóng quỹ đạo, bạn có thể chọn máy sử dụng điện và máy sử dụng khí. Nếu chủ đầu tư lựa chọn ưu điểm của máy đánh bóng quỹ đạo dùng hơi thì cần đảm bảo nguồn hơi ổn định. Đây là loại máy có thể sử dụng nhanh chóng và dễ dàng cũng như có mức độ bảo dưỡng thấp.

Bên cạnh đó, bố trí thiết bị cũng phải dựa trên khả năng đáp ứng của điều kiện nguồn cấp nước. Điều này đặc biệt quan trọng với trung tâm chuyên dịch vụ rửa xe. Bản vẽ sẽ cho thấy việc bố trí thiết bị liên quan đến nguồn nước có hợp lý, thuận tiện và hiệu quả hay không. Các loại máy rửa xe áp lực cao có khả năng nén nhiều khí để tạo áp lực sẽ phù hợp với nguồn nước máy. Nếu sử dụng nước giếng, hệ thống máy rửa xe cần được đầu tư thêm hệ thống lọc nước. Mục đích nhằm giảm thiểu cặn khoáng gây hư hỏng máy rửa xe.

Bố trí theo bản vẽ giúp tăng hiệu suất vận hành

Trong thiết kế trung tâm chăm sóc xe ô tô, bố trí và tối ưu hóa không gian làm việc nên được ưu tiên. Bài toán này rõ ràng cần phải được đặt ra và thực hiện ngay từ bước thiết kế trên bản vẽ. Có như thế mới có thể tối ưu hiệu quả hoạt động lâu dài.

Việc bố trí và tối ưu hóa không gian làm việc nên được ưu tiên

Để có thể có được không gian tối ưu, việc bố trí thiết bị đúng chức năng và vị trí có vai trò quan trọng.

Mỗi trung tâm chăm sóc xe ô tô có khả năng đáp ứng công suất rửa xe khác nhau. Khi mua máy rửa xe ô tô, chủ đầu tư thường phải tính chính xác công suất rửa xe để mua máy phù hợp. Đặt ở vị trí hợp lý cho máy rửa xe sẽ giúp khai thác tối đa công suất của máy. Số máy rửa xe cũng cần được bố trí dựa trên số khoang rửa xe. Các chuyên gia Tân Tín Phát cho biết, số khoang rửa xe vận hành quyết định số lượng máy rửa xe áp lực cao tối thiểu phải đầu tư.

Ngoài ra, việc thể hiện các thiết bị được sắp xếp trên bản vẽ còn giúp hình dung quy trình vận hành hiệu quả. Thiết bị được bố trí khoa học tương ứng với các khâu của quy trình chăm sóc xe. Điều này không chỉ giúp tăng hiệu suất phục vụ và còn thể hiện sự chuyên nghiệp của dịch vụ.

Bản vẽ bố trí là cơ sở tối ưu chi phí đầu tư

Một danh sách các thiết bị sẽ khó cho bạn hình dung và tính toán hiệu quả như bản vẽ. Việc sắp xếp đúng sẽ đảm bảo vừa đủ số lượng thiết bị cần thiết.

Nhiều chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm, đầu tư dàn trải trang thiết bị cho các mảng kinh doanh. Trong khi những thiết bị quan trọng của mảng dịch vụ chính không được quan tâm đúng mức.

Không chỉ chi phí đầu mua sắm trang thiết bị, chi phí thi công và lắp đặt cũng sẽ trở nên tối ưu. Việc tính toán dựa trên các sắp đặt cụ thể giúp hạn chế tối thiểu chi phí phát sinh khi lắp đặt.

Như vậy, bản vẽ bố trí thiết bị sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể trước khi lắp đặt. Tuy nhiên, hiệu quả của bản vẽ phụ thuộc lớn vào chất lượng của đơn vị tư vấn thiết kế. Bản vẽ thiếu chính xác có thể không áp dụng được hoặc gây tốn thời gian và chi phí điều chỉnh. Người thiết kế bản vẽ cần có kiến thức chuyên môn, am hiểu nguyên lý hoạt động của thiết bị, có kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra sự sáng tạo trong công việc cũng giúp cho việc bố trí trở nên hợp lý trong mọi điều kiện mặt bằng.

Xem thêm: Một số mô hình trung tâm chăm sóc xe ô tô kết hợp được áp dụng hiện nay

Hãy lựa chọn đơn vị tư vấn giải pháp kinh doanh chăm sóc xe ô tô với kế hoạch toàn diện và chuyên nghiệp. Việc thiết kế thật tối ưu ngay từ đầu sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng mặt bằng và thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...
DMCA.com Protection Status