Tại sao xây dựng trung tâm tiền chế lại đang được nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ chăm sóc xe ô tô lựa chọn? Dạng kết cấu thép tiền chế có những ưu điểm và hạn chế gì? Lựa chọn loại hình thiết kế nào cho kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng? Đó là những băn khoăn của chủ đầu tư các trung tâm auto detailing.

Ưu và nhược điểm khi xây dựng trung tâm tiền chế cho mô hình chăm sóc xe ô tô

Trước đây, diện tích lớn xây dựng là một trong những yêu cầu bắt buộc khi xây dựng trung tâm chăm sóc xe ô tô. Hiện nay, diện tích lớn không còn là ưu tiên quan trọng. Các trung tâm auto detailing theo mô hình hiện đại có tính tập trung chuyên sâu. Họ hướng đến những dịch vụ chuyên biệt và chăm sóc khách hàng toàn diện. Chính vì thế, các chủ đầu tư trung tâm chăm sóc xe ô tô quan tâm đến các yếu tố:

  • Thiết kế đơn giản, chuyên nghiệp;
  • Thi công nhanh và tiết kiệm chi phí;
  • Bố trí không gian hợp lý với công suất phục vụ hiệu quả;

Kết cấu thép tiền chế đang là lựa chọn phổ biến trong xây dựng trung tâm chăm sóc xe ô tô. Những ưu điểm của kết cấu này phù hợp với đặc điểm hoạt động auto detailing và tính kinh tế cao. Trung tâm tiền chế là loại kiến trúc xây dựng làm bằng các cấu kiện bằng thép. Các chi tiết được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Khoảng 80% các công trình xây dựng trong công nghiệp đều dùng loại hình xây dựng thép tiền chế.

Xem thêm: Xây dựng trung tâm chăm sóc ô tô như thế nào cho hợp lý

Ưu điểm của kết cấu thép tiền chế

Trọng lượng nhẹ, tính cơ động cao

So với gỗ, bê tông thì thép có trọng lượng nhẹ hơn. Đặc điểm này giúp quá trình vận chuyển, thi công lắp đặt dễ dàng hơn. Các chi tiết có tính cơ động và đạt độ chính xác cao.

Ưu điểm này tạo thuận lợi cho việc xây dựng trung tâm chăm sóc xe ô tô tại các khu vực đông dân cư. Trung tâm tiền chế cao tầng dành cho các khu đất hẹp có thể lắp dựng dễ dàng và hiệu quả.

Khả năng chịu lực tốt

Trọng lượng công trình nhẹ cũng giúp giảm áp lực tải trọng xuống móng. Thêm vào đó, thép là vật liệu nhiều ưu điểm so với các vật liệu xây dựng khác. Thép có khả năng chịu lực lớn và có độ dẻo dai cao. Đặc tính của thép cũng ổn định theo thời gian.

Các công trình xây dựng bằng thép nhẹ nhưng rất an toàn, chắc chắn, độ tin cậy cao. Cường độ chịu lực của kiến trúc thép tiền chế thường đảm bảo theo thiết kế.

Các chi tiết trong kết cấu tiền chế có tính cơ động và đạt độ chính xác cao

Thời gian thi công nhanh

Tiết kiệm thời gian cũng đồng nghĩa với tiết kiệm chi phí trong kinh doanh. Việc rút ngắn thời gian thi công cũng giúp gia tăng hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng. Nhờ đó, trung tâm chăm sóc ô tô sẽ sớm đi vào hoạt động. Đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng cho thời gian xây dựng.

Trong quá trình chế tạo kết cấu thép tại nhà máy, kết cấu bê tông móng cũng được thi công song song tại công trường. Từ đó, tiến độ hoàn thành dự án được rút  ngắn. Các chi tiết được sản xuất đồng bộ với tính chính xác cao. Việc lắp ráp tại công trường sau đó luôn sẵn sàng ngay cả khi thời tiết xấu.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí xây dựng dự án auto detailing bằng thép thấp hơn nhiều so với việc sử dụng bê tông cốt thép. Vật liệu tại các khu vực ít chịu lực của các cấu kiện khung chính sẽ được cắt giảm. Kiến trúc khung thép vì thế tiết kiệm được chi phí. 

Ngoài ra, thời gian thi công ngắn còn giúp tiết kiệm chi phí nhân lực thực hiện.

Tính linh hoạt, hữu dụng cao trong xây dựng

Kết cấu thép rất linh hoạt trong khâu gia công, chế tạo. Vì thế, kết cấu này có thể sử dụng cho tất cả công năng công trình và hình dáng mong muốn. Mặt khác, kết cấu thép còn dễ dàng sửa chữa, nâng cấp hay thay thế.

Kết cấu thép dễ dàng sửa chữa, nâng cấp và thay thế

Theo thời gian, có thể xuất hiện nhu cầu mở rộng dịch vụ hoặc quy mô kinh doanh. Từ đó, kiến trúc của một trung tâm chăm sóc xe ô tô có thể phải thay đổi. Xây dựng trung tâm tiền chế sẽ tạo thuận lợi cho những thay đổi như thế. Chủ đầu tư có thể mở rộng quy mô mặt bằng, thêm và kết nối với hệ thống cũ dễ dàng.

Xem thêm: Thiết kế mặt bằng trung tâm chăm sóc xe hơi quan trọng như thế nào?

Khả năng chống ẩm mốc

Kết cấu thép tiền chế có khả năng cách nước tốt. Ưu điểm này xuất phát từ việc sử dụng hệ thống mái mối đứng, thành phần thoát nước và diềm mái.

An toàn cho môi trường

Thép là vật liệu tái chế hoàn toàn. Hiện công nghệ tái chế thép đã trưởng thành và được chuẩn hóa. Vì thế, kết quả của thép tái chế có chất lượng tốt hơn quặng sắt. Năng lượng được sử dụng trong sản xuất thép từ thép tái chế bằng 1/3 so với sản xuất thép mới.

Hiệu quả tái chế sẽ đem lại lợi ích lớn cho môi trường.

Nhược điểm khi xây dựng trung tâm tiền chế

Nhờ có nhiều ưu điểm, kết cấu thép tiền chế được ứng dụng đa dạng và linh hoạt trong xây dựng. Theo các chuyên gia cung cấp giải pháp chăm sóc xe ô tô tại Tân Tín Phát car, xây dựng mặt bằng trung tâm tiền chế là xu hướng phù hợp và hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại đây cũng lưu ý các đầu tư về nhược điểm của kết cấu thép tiền chế. Nắm được những ưu và nhược điểm sẽ giúp chủ đầu tư có lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, khi lựa chọn giải pháp này sẽ biết cách vận hành hạn chế tối đa nhược điểm.

Khả năng chịu lửa kém

Thép không cháy nhưng khả năng chịu nhiệt kém. Khi nhiệt độ lên đến 500 tới 600 độ C, thép sẽ chuyển sang dạng dẻo. Từ đó, mất đi khả năng chịu lực dẫn tới kết cấu bị sụp đổ dễ dàng.

Đơn vị tư vấn kinh nghiệm sẽ luôn nhấn mạnh yếu tố phòng cháy chữa cháy khi chọn kết cấu thép tiền chế. Ngoài ra, họ sẽ đưa ra giải pháp khắc phục là bọc một lớp chịu lửa bên ngoài cho khung thép. Biện pháp này giúp tăng khả năng chịu nhiệt khá hiệu quả.

Dễ bị ăn mòn với thời tiết nóng ẩm

Chất liệu thép dễ bị gỉ trong môi trường ẩm ướt. Với môi trường ẩm như ở Việt Nam sẽ dễ xảy ra hiện tượng thép bị gỉ. Điều này sẽ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình. Nhà đầu tư auto detailing cần sử dụng các biện pháp chống ăn mòn cho thép để hạn chế tình trạng này.

Do nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, các trung tâm chăm sóc xe ô tô đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, các chủ đầu tư thường gặp không ít khó khăn trong xây dựng mặt bằng. Đầu tư cơ sở hạ tầng trung tâm auto detailing cần có được tư vấn chuyên sâu và chuyên nghiệp.

Sự tư vấn chi tiết và bài bản của các đơn vị set-up uy tín sẽ giúp tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí. Và đây cũng chính là khởi đầu vững chắc cho sự phát triển hoạt động kinh doanh mạnh mẽ sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...
DMCA.com Protection Status